Lộ trình làm Content freelancer writer dành cho người mới

ContentAdmin
29/09/2021
img

1. Tìm hiểu tổng quát về ngành:

Ngành trong content thì nhiều ngành nhưng mình chỉ nói về những cái cơ bản mà một freelancer có thể dễ dàng học và làm thôi nhé.

Content cơ bản có 2 trường phái:

 • Content writer: là dạng viết nội dung giá trị, hữu ích nhằm mục đích xây dựng thương hiệu, chăm sóc khách hàng cũ, thu hút traffic mới (khách hàng tiềm năng)-> tăng độ tin tưởng của khách hàng, chứ không nhằm mục đích bán hàng.
 • Copywriter: nôm na là viết quảng cáo, viết làm sao để khách hàng đọc xong nhấp vô mua liền là oke.Ngoài ra coppywriter còn viết slogan, đặt tên thương hiệu , thông điệp truyền thông, viết kịch bản phim,...Nói chung làm những việc liên quan đến sáng tạo và ảnh hưởng trực tiếp tới việc kích thích hành vi mua hàng của khách hàng.

Trong 2 trường phái kể trên sẽ có 2 kiểu content cơ bản nhất là:

 • Social content (viết nội dung cho mạng xã hội): thường là viết content trên facebook, fanpage hoặc  fb cá nhân.
 • Seo content: là viết làm sao vừa hút được khách hàng lại đưa  được website lên top hàng đầu tìm kiếm trên google. (cái này cần học một số kỹ thuật ứng với thuật toán của google)

Về cơ bản, để làm một content freelancer chúng ta cần phải học hết mấy cái trên thì mới linh hoạt và dễ nhận job được. Và những cái này liên quan đến nhau hết, chứ không hẳn là tách biệt. Vì nếu bạn làm cho  công ty chuyên về dịch  vụ truyền thông, quảng cáo (agency) thì còn phân rõ ra, chứ làm freelancer hầu như khách kinh doanh nhỏ lẻ, tự kinh doanh, tự thuê content (client) nên nguy cơ cao bạn phải làm hết  là chuyện bình thường nhé.

Content_Freelandcer

2. Chọn môn phái phù hợp để học:

Nếu là newbie, theo mình,  bạn nên chọn học social content trước

 • Tư duy viết content
 • Học cách nghiên cứu insight khách hàng để viết có hiệu quả
 • Học cách lên kế hoạch đăng bài
 • Học cách đặt tiêu đề hút
 • Học cách biến chuyển giọng văn phù hợp
 • Học cách sử dụng các công cụ để hỗ trợ lên ý tưởng và viết content
 • Học cách viết bài giá trị để hút khách hàng tiềm năng
 • Học cách viết bài bán hàng làm sao để khách hàng đọc xong nhấp vô mua luôn

Sau khi thuần thục social rồi, thì bạn học thêm SEO content sẽ dễ hơn.

 • Học tư duy viết bài content chuẩn SEO
 • Học các công cụ hỗ trợ seo, tìm ý tưởng...

Về 2 môn phái này, bạn có thể tự học trên internet hoặc nếu bạn có tài chính tầm 1tr hay 500k đổ lại, bạn có thể tham gia đăng kí học từ người có kinh nghiệm của nghề. Nói vậy chứ cái gì cũng có cái giá của nó cả, khi bạn bỏ tiền ra, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian tự mày mò. Vì khi bạn học, bạn sẽ có quyền được hỏi người dạy mình, như mentor vậy. Chứ nếu không, bạn hỏi không không người ta, bạn cũng ngại, mà có hỏi cũng chưa chắc họ trả lời, vì thời gian của người giỏi được tính bằng tiền, không ai ngồi không để chỉ miễn phí những kiến thức được trả giá bằng mồ hôi, công sức, tiền bạc của họ cho bạn cả.

Mình cũng từng trải nghiệm qua 2 khóa học nhỏ nhỏ về content, mình mới nhận ra  không phải chỉ học chuyên môn là đủ, mà những người có kinh nghiệm họ chỉ cho mình được cái nhìn tổng quát hơn để mình đi không bị chệch hướng, chỉ mình cái tư duy thực tế trong nghề, và cái hướng phát triển sau khi mình có được cái nghề, chứ không phải học mấy công thức abc rồi ra làm một cách rập khuôn. Tuy nhiên, nói qua cũng phải nói lại, bỏ tiền ra học cũng phải chọn khóa chất lượng để học, thẩm định trước khi học để đạt được cái mình mong muốn nhé.

3. Tự thực hành:

Để tự tin nhận job, bạn không phải chỉ học lý thuyết không thôi, bạn cần tự tập thực hành trước. Bốc đại 1 lĩnh vực bạn thích, rồi thực hành thử. Ví dụ, nếu bạn thích mỹ phẩm, và mới học content social thì cứ thử như mình đang bán mỹ phẩm vậy, thử nghiên cứu insight khách hàng, thử lập kế hoạch nội dung, thử viết những bài giá trị, hay thử viết bài quảng cáo làm sao để khách mua hàng. Rồi tự mình xem xem ok chưa, nếu có thầy thì gửi nhờ họ nhận xét thử. Viết nhiều sẽ lên đô.

Ngoài ra, để tăng kỹ năng, bạn cần có sự quan sát nữa. Tức là lên các page lớn, xem thử họ viết như thế nào, siêng thì ngồi phân tích ra để chọn lọc những cái hay và áp dụng. Khi bạn hiểu rõ tại sao bài này bán được nhiều hàng, bài này được nhiều lượt tương tác, bạn sẽ rất nhanh tiến bộ.

4. Học cách kiếm khách hàng:

Lưu ý: Thời gian đầu bạn cứ theo lộ trình: kiếm 1 khách làm ok đã, rồi bắt đầu kiếm 2 khách, 3 khách. Chứ mà cứ làm chưa xong, rồi thấy ai tuyển cũng hỏi hỏi hỏi, làm không xuể rồi trễ deadline tùm lum, thì mất chất lượng, uy tín. Ưu tiên mối nào lâu dài thì làm, làm với client là ổn định nhất.

Newbie thì kiếm khách trên facebook là dễ nhất, và hiện tại thì mình toàn nhận khách trên facebook không à. Tuy nhiên, facebook cũng vô chừng, vì nếu bạn không có sự thẩm định cao, thì bạn sẽ rất dễ bị lừa. Để thẩm định tốt, mình có viết rồi, bạn muốn đọc thì vào facebook cá nhân mình xem lại.

Ngoài ra, nếu bạn biết tiếng anh, bạn có thể tham khảo thêm về các job bên Upwork.com, job ở đây đòi hỏi phải dùng tiếng anh, vì bạn phải làm việc với người nước ngoài.  Còn ở Việt Nam thì có Freelancer.vn. Tuy nhiên làm ở những nơi này, bạn sẽ không được ăn trọn giá dịch vụ, vì phải chia một phần nhỏ phần trăm phí hoa hồng cho các bên môi giới, và độ cạnh tranh cũng cao, nếu bạn đã  có kinh nghiệm thì bạn có thể tham khảo, còn newbie thì nên lên facebook kiếm khách sẽ ok hơn (đó là quan điểm cá nhân mình thôi nhé).

Nói đi thì nói lại, chúng ta đang bán kỹ năng, công sức của chúng ta, và nếu chúng ta cứ làm nhỏ lẻ vậy thì không khá lên được, cũng chả khác gì đi làm công ty cả, còn tệ hơn nữa, vì không đạt đến sự ổn định. Nên để tăng thêm thu nhập , có nhiều khách hàng, tăng độ uy tín của bạn để nâng giá tiền lên cho mỗi bài viết, thì bạn cần có THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN cho riêng mình. Khi bạn có tiếng tăm thì bạn không cần đi tìm khách, mà khách tự tìm đến bạn, khách trả theo giá cả  mà bạn thỏa thuận. Xây thương hiệu bằng cách nào, thì để bài sau mình phân tích rõ hơn nhé, bài này dài quá rồi.

5. Phát triển tự thân (Khâu kiếm nhiều tiền và thực sự tự do nằm ở đây nè):

Sau khi bạn đã học và làm, có kinh nghiệm và tự tin rồi, để tăng thu nhập bạn có thể vận dụng kĩ năng content và phát triển thêm những hình thức sau:

Trở thành Agency Freelancer Content: Khi đã có thương hiệu cá nhân rồi, sẽ có khi lượng khách đến với bạn khá nhiều, mà một mình bạn sẽ làm không xuể. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thành lập một team viết content , rồi  tự mình đào tạo các cộng tác viên.  Ví dụ: deal với khách 150k 1 bài, giao lại cho team làm với giá 100k 1 bài hoặc lương cứng v.v… Với việc thành lập một team như vậy bạn hoàn toàn có thể tạo ra thu nhập thụ động nếu deal được các gói lớn theo năm, mỗi tháng tiền cứ tự động chảy về túi.

Vận dụng vào làm affiliate: nếu bạn ấp ủ sở thích kinh doanh cho riêng mình nhưng KHÔNG có nhiều vốn, sau khi bạn sở hữu được kĩ năng viết content, bạn có thể tham gia chương trình tiếp thị liên kết, bốc 1 sản phẩm mình thích, rồi tự viết đăng lên giới thiệu, đăng lên facebook, hay lập web viết review, để có hoa hồng. Dần quen rồi, thì bạn  học cách phát triển  thành hệ thống affiliate đưa về  dòng tiền thụ động cho riêng mình.Mình cũng có làm affiliate, thời gian sau mình rảnh, mình sẽ chia sẻ nhiều hơn về lĩnh vực này , bạn muốn xem thì theo dõi trên trang cá nhân mình nhé.

Vận dụng để tự kinh doanh: Khi bạn đã có kỹ năng rồi, bạn cực kỳ lợi thế khi ra ngoài tự kinh doanh. Rất nhiều người đi làm kinh doanh, họ không biết gì về viết content, nên họ làm rất bản năng và không hiệu quả. Sau một thời gian tích lũy tiền và kinh nghiệm, bạn có thể dùng chính kĩ năng đó để đi kinh doanh riêng.

Trở thành nhà đào tạo và bán khoa học: nhiều người đã kiếm được rất nhiều tiền từ công việc này, và nó còn cho bạn nguồn thu nhập thụ động (chỉ cần làm 1 lần và ăn nhiều lần). Khi bạn thành thạo về nghề, bạn có thể học cách tạo cho mình những khóa học riêng, để bán và kết hợp với các học viên  đã học, đào tạo họ thành cộng tác viên bán cho mình. Như vậy, bạn sẽ có nguồn thu nhập ổn định và bạn có nhiều thời gian để bước sang tìm hiểu những lĩnh vực mới hơn.

Hết rồi đó các bạn, bài viết này dựa trên quan điểm cá nhân của mình , dành cho người mới chưa biết mình cần làm gì, vui lòng đọc tham khảo, không quá tập trung vào tiểu tiết soi xét đúng sai.

Bài viết của Hely Nguyễn làm việc tại Affiliate Marketing

Nguồn: Facebook Hely Nguyễn 

Từ khóa chuyên môn liên quan

Bài viết liên quan

img-post

Đừng chần chừ nghỉ việc khi gặp những dấu hiệu sau

Nghỉ việc là một quyết định khó khăn với nhiều người. Hầu hết người lao động bắt đầu có dấu hiệu không hài lòng và cảm thấy khó chịu trong khoảng 9 tháng...

img-post

6 Hình thức Content mà Newbie nên biết

Có 6 loại hình thức content phổ biến này mình muốn chia sẻ với mọi người để chúng mình cùng học hỏi lẫn nhau.

img-post

Đến muộn phỏng vấn, bạn phải làm như thế nào?

Tình huống mà không ai muốn nó sẽ xảy ra. Dù bạn có chuẩn bị kỹ càng đến đâu, sự cố vẫn có thể xảy ra mà bạn không thể lường trước được,

Chúng tôi ở đây hỗ trợ sự nghiệp cho bạn

MarketingWorks.vn hỗ trợ ứng viên chuẩn bị các kỹ năng tốt nhất trong quá trình tìm việc

img-post

Cách nhanh nhất để được mời phỏng vấn

Tạo hồ sơ từng bước
img-post

Cách nhanh nhất để được mời phỏng vấn

Tạo hồ sơ từng bước
Gọi cho tôi 0246.328.9326