7 sai lầm mình đã mắc phải khi làm Content

Digital Marketing
02/11/2021
img
Trước đây mới bước chân vào con đường viết lách, tôi đâu có nghĩ nó chông gai như vậy. Tôi chả biết cái gì về “còn ten”, cũng không biết cái đang viết gọi là viết lách (lúc đó là 1 năm về trước đó). 
 
Tôi cứ viết, rồi cái nghiệp viết nó đi theo tôi tới giờ là gần 2 năm rồi (tính sơ sơ thì cũng có cho mình 1 năm kinh nghiệm viết content rồi). “Lâm trận” với content lâu nay mà tôi ngồi ngẫm lại “Những cái này giờ mình mới hiểu vì sao lại làm như vậy, ước gì có người chỉ mình sớm thì đỡ rồi” – thì khi đó làm gì có ai dẫn dắt đâu nên tôi buộc phải mất một khoảng thời gian tự tìm tòi, học hỏi.
 
Sau thời gian trầy trật với khách hàng, với công ty, với sếp và với chính bản thân mình thì tôi đã đúc kết ra được một số lưu ý mà ước gì hồi tôi mới tập tành “cua” content thì có người chỉ dẫn tôi. Giờ tôi chỉ cho mấy bạn mấy tips be bé để lúc tập tành viết content thì không bị vấp nữa.
 

SAI LẦM 1: XÁC ĐỊNH, NGHIÊN CỨU RỒI MỚI VIẾT CONTENT

Một con người tùy hứng như tôi khi nhận job thì hay nhảy vào làm luôn mà chả cần nghiên cứu cái gì. Trước đây tôi tưởng vậy là ngầu, nhưng thực ra tôi chỉ đang làm theo bản năng thôi, nó cực kỳ phi logic.
 
Tôi cũng nghĩ việc ngồi vào viết liền thì nó sẽ hay hơn vì nó là hứng, mà cái hứng nổi lên thì tự nhiên chữ tuôn thôi, xác định hay nghiên cứu gì thì bỏ qua bên vì đọc lại nguyên bài vẫn thấy nó đúng mà.
 
Thế là tôi bí ý tưởng, tui không biết làm gì nữa, không biết viết gì thêm. Đến khi tôi làm nhiều và kèm đi học thêm thì tôi mới thấy tầm quan trọng của việc xác định và nghiên cứu.
 
Bước đầu cũng là bước quan trọng trước khi viết Content là tôi note ra giấy những nội dung tôi cần viết là gì, sau đó đem đống đó đi tra cứu, đi tham khảo, đi học hỏi, đi phân tích cho ra những kết quả khớp với sản phẩm, thương hiệu. Rồi bắt đầu viết.
 

SAI LẦM 2: KHÔNG LẬP DÀN Ý CHO BÀI VIẾT CONTENT

Những bạn newbie sẽ dễ bị mắc ngay khúc này, trừ những bạn nào thuộc tuýp người sống theo plan hoặc quen với việc lập dàn ý khi học văn thì không bị trường hợp này.
 
Mình nhận thấy nếu không lập dàn ý thì việc viết lan man rất hay xảy ra, lúc viết bạn dễ cuốn theo chiều và dần lạc đề. Mình cũng từng như vậy mỗi khi viết một bài dài khoảng 1500 từ đến 3000 từ, càng về cuối mình càng viết cụt ngủn và không đúng vấn đề mình nói tới.
 
Hồi mới tự học làm content mình bị vấn đề này, không ai nói hoặc hướng dẫn, mình cũng ngại đi hỏi nữa, rồi tự quay cuồng trong cơn mơ luôn.
 
Để giải quyết điều này, bạn chỉ cần trước khi viết thì lập một khung sườn sau khi đã xác định nội dung/ vấn đề cần viết. Đặt câu hỏi “trong bài viết này mình sẽ viết gì, bao nhiêu phần?” thì bạn sẽ có hướng đi rõ ràng và hạn chế lan man hơn.
 

SAI LẦM 3: HÌNH ẢNH KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN BÀI VIẾT CONTENT

Mình thấy cái trường hợp content 1 đằng mà hình 1 nẻo nhiều lắm, đến tôi còn bị lúc mới bắt đầu đi lựa hình ảnh cho bài content mà. Do tôi nghĩ hình ảnh không quan trọng, tuy nhiên việc hình ảnh đi chung với nội dung sẽ tăng giá trị bài viết, thu hút người đọc và từ hình ảnh mình có thể truyền tải nội dung tốt hơn.
 
  • Nếu là bài về sản phẩm thì chọn hình sản phẩm.
  • Nếu bài viết về chia sẻ thì dùng hình ảnh cả nhân.
  • Nếu bài viết về brand thì chọn hình ảnh là brand.
Thật ra nó không khó nếu bạn làm những dạng hình ảnh cơ bản, làm cho cá nhân. Còn để phức tạp hơn hoặc chuyên nghiệp hơn thì nên học thêm khóa học thiết kế căn bản để biết cách phối màu, chọn hình ảnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên luyện tập làm hình ảnh, xem nhiều hình để tăng mắt thẩm mỹ hơn nha.

SAI LẦM 4: BÀI VIẾT CONTENT NGẮN DÀI KHÔNG QUAN TRỌNG, QUAN TRỌNG LÀ GIÁ TRỊ

Trước đây những bài viết dài thường được ưa chuộng hơn, nhưng thời thế thay đổi nên những bài viết ngắn lại được lên ngôi hơn. Tuy nhiên, tùy ngành nghề mà sẽ phù hợp những loại content ngắn hoặc dài.
 
Nhiều người nói mình viết dài quá đọc sao nổi, cũng có nhiều người viết còn dài hơn cả mình cơ nhưng mình biết dừng đúng lúc để người đọc không cảm thấy chán.
 
Lúc bị chê thì mình cũng thử thay đổi, tuy nhiên nó là phong cách viết của mình rồi và mình nghĩ rằng việc viết dài hay ngắn không quan trọng bằng giá trị mình đem đến cho người dùng, bài viết này đem lại điều gì cho người đọc.
 
Nếu bạn làm cho doanh nghiệp/công ty thì nên viết theo lối của công ty. Với fanpage bạn viết quá dài sẽ ít người đọc hết nhưng viết quá ngắn cũng chưa hẳn truyền tải được ý mình muốn nói. Vậy nên, bạn cứ linh hoạt qua lại để giúp người đọc điều hòa lượng nội dung mình mang đến.
 

SAI LẦM 5: LINH HOẠT THEO THỜI THẾ, THỜI THẾ ĐỔI THAY CONTENT ĐỔI THAY

Bạn lựa chọn content thì việc linh hoạt là điều nên có, vì để viết content thì không chỉ có một phong cách, mỗi doanh nghiệp là một màu sắc khác nhau.
 
Mình hồi trước mới học viết thì mình viết theo phong cách của bản thân, tuy nhiên sau khi bị feedback 1001 lần thì mình dần nhận ra phải thích nghi với nhiều môi trường, tính cách khác nhau của các thương hiệu.
 
Mình ví dụ, Durex mang hơi hướng hóm hỉnh, vui tươi, chơi chữ còn Make My Home thì thiên hướng nhẹ nhàng, giới thiệu sản phẩm qua câu chuyện vì đó là cửa hàng về nội thất.
 
Vậy nên, chúng ta không thể giữ phong cách của mình cho tất cả brand mà nên linh hoạt tay viết để văn phong được đa dạng và đỡ nhàm chán hơn.
 

SAI LẦM 6: CỨ NGỠ NÃO MÌNH LÀ “BÁCH KHOA TOÀN THƯ”

Mới làm content tôi tưởng tôi là superwoman vì cái giống gì tôi cũng nghĩ ra được nhưng có ai mà dè, tôi bị “nốc ao” sớm như vậy. Tôi cạn ngôn, cạn lời và cạn nghĩ, tôi bí ý tưởng, tôi viết lặp đi lặp lại hoài rồi không thoát hết ý. Chuyện này như cơm bữa nhưng tôi đã nhận ra tôi đang “tự mãn về não bộ” quá nhiều nên tôi quyết tâm cải tiến.
 
Tôi lại tiếp tục đọc sách, tôi coi phim, tôi nghe nhạc rồi tôi đi học. Việc học cũng là cái giúp mình bồi đắp kiến thức rất hay đó nha, đừng xem thường. Tôi học ở trường, rồi đăng ký khóa học Content tiếp, nhờ vậy mà não tôi bắt đầu giãn nở. Thấy hướng đi rõ ràng hơn, không có mông lung nhiều như trước.
 
Mấy bạn newbie cẩn trọng điều này nghen, không thôi lại sốc mấy ngày mấy đêm như tôi nằm vắt óc suy nghĩ vẩn vơ.
 

SAI LẦM 7:CÔNG THỨC KHÔNG BẰNG SÁNG TẠO TRONG BÀI VIẾT CONTENT???

Gần đây mình hay nói câu “làm content đúng trước, hay sau”, mình cũng học được từ các tiền bối mà ra cả thôi. Ban đầu khù khờ, ngu ngơ tưởng sáng tạo là hay lắm nhưng sáng tạo của chúng ta chính là học từ những cái cũ đúc ra thành cái mới.
 
Tuy nhiên, muốn sáng tạo được thì ban đầu chúng ta phải đi theo khuôn mẫu. Mình may mắn là lúc đầu mình cứ viết thôi nên từ đó là phát triển lên, mình còn không biết công thức viết Content là gì nữa. Sau này khi mà học nhiều, tìm hiểu nhiều thì mình mới biết việc viết theo công thức khi còn là newbie rất quan trọng.
 
Nó như là cái nền để các bạn bước đi vậy đó, nếu ban đầu mà không biết viết như thế nào thì mở công thức ra viết và bạn nên lựa chọn công thức phù hợp thay vì chọn đại vì mỗi công thức sẽ áp dụng cho mục đích bài content khác nhau.
 
Đây chính là những gì mình nhận được khi tự học Content, nếu bạn muốn đi nhanh hơn thì lựa chọn khóa học phù hợp mà học vì họ là tiền bối, trải qua thăng trầm rồi đúc kết để các bạn đỡ sai hơn.
 
Còn như tôi thì mãi 1-2 năm tui mới nhận ra, nhưng không sao hết vì tôi biết tôi đã và đang cố gắng mỗi ngày.
 
Mong đây sẽ là bài viết giúp ích cho những bạn newbie mới chập chững làm content, cứ trải nghiệm thôi các bạn ạ vì chúng mình cũng có lúc sai và cần sửa mà!
 
Để đọc thêm các bài chia sẻ của các chuyên gia trong lĩnh vực Marketing, các bạn tham khảo thêm trong chuyên mục Blog - Góc nhìn chuyên gia.
 
Bài viết của bạn Julie Nguyễn

Từ khóa chuyên môn liên quan

Bài viết liên quan

img-post

15 xu hướng SEO dậy sóng 2022

Một trong những kỹ năng đầu bảng mà các SEO-er cần đầu tư nghiêm túc chính là “Nghiên cứu khách hàng”. Mô hình 5N trong SEO 2022 đó là:

img-post

Viết lách bắt trend: Đáng khen hay đáng thẹn?

Người trẻ mới bắt đầu bước chân vào công việc Content Marketing, tôi hy vọng các Content Writer sẽ tránh được nhiều sai lầm không đáng có khi “bắt trend”

img-post

“Mách nước” Startup: Bí quyết thưởng Tết thông minh, giữ chân nhân tài

Chính sách thưởng Tết và phúc lợi luôn là vấn đề được người lao động đề cập vào thời điểm cuối năm. Đối với doanh nghiệp đây là công cụ hữu hiệu để giữ chân nhân tài.

Cẩm nang HR 25/01/2022

Chúng tôi ở đây hỗ trợ sự nghiệp cho bạn

MarketingWorks.vn hỗ trợ ứng viên chuẩn bị các kỹ năng tốt nhất trong quá trình tìm việc

img-post

Cách nhanh nhất để được mời phỏng vấn

Tạo hồ sơ từng bước
img-post

Cách nhanh nhất để được mời phỏng vấn

Tạo hồ sơ từng bước
Gọi cho tôi 0246.328.9326