5 Mẹo thuyết phục Client, bảo vệ thiết kế

ContentAdmin
12/11/2021
img

Trong quá trình nhào nặn đứa con tâm huyết, xuất hiện hàng chục bản phác thảo, biết bao nhiêu tách cà phê cùng tới lui sự tẻ nhạt. Cuối cùng, khi gửi đi bạn lại lâm vào cảnh thay A đổi B sửa C… Thật buồn mà chẳng thể làm gì hơn.

Nhưng tại sao bạn không thử thay đổi kết quả, đứng ra bảo vệ đứa con của mình? Hãy cùng tìm đường cứu ý tưởng nhé!

Tim duong cuu y tuong

1. Tinh tế ở những giây phút đầu

Con người là cá thể nhạy cảm, chúng ta gửi cho nhau những tín hiệu cảm xúc thông qua cái chau mày, gật đầu hay đăm chiêu trong vô thức. Khi làm việc với khách hàng, hãy tinh tế nắm bắt những tín hiệu phản hồi thầm lặng ấy. Từ đó, bạn có thể thay đổi và điều chỉnh bài thuyết trình cho phù hợp.

Tinh te ngay tu phut dau

2. Học ngôn ngữ của khách hàng

Thật khó để nghe những nhận xét tiêu cực về thiết kế của mình. “Phòng thủ” và “tấn công” là điều dễ hiểu. Nhưng hãy bình tĩnh, hít thở sâu và xem xét những gì khách hàng nói. Có thể họ không am hiểu về thiết kế như bạn. Nhưng họ sẽ là người hiểu doanh nghiệp của mình hơn bất cứ ai. Có chăng là ngôn ngữ giữa họ và bạn khác nhau.

Hoc ngon ngu cua khach hang

Do đó, bạn nên học ngôn ngữ của họ để thực sự lắng nghe. Mặc dù có những khách hàng không hiểu Gradient, Layout,... là gì, nhưng họ hiểu rõ công việc kinh doanh của mình hơn bạn nghĩ. Hãy chuyển đổi ngôn ngữ kinh doanh thành ngôn ngữ nghệ thuật, và ngược lại hãy học cách nói ngôn ngữ kinh doanh để truyền đạt cho họ hiểu.

3. Đưa ra lập luận khách quan

“Tôi cảm thấy nền màu trắng “có thể” đẹp hơn”? Hay “Theo nguyên tắc màu, trắng và đen là hai màu đối lập làm nổi bật nhau”? Con người vừa cảm tính vừa lý trí. Hoàn cảnh khác nhau sẽ bộc lộ những mặt khác nhau. Và khi đưa bằng chứng hay lý do cần nhìn bằng sự khách quan để nó trở nên thuyết phục.

Dua ra lap luan khach quan

Luôn đặt mình ở vị trí là người quan sát và biết cách gạt bỏ cái tôi của mình. Có như vậy khách hàng mới cảm thấy bạn mong muốn tốt cho doanh nghiệp của họ, chứ không phải là đang phô diễn tài năng nghệ thuật.

4. Tham khảo các bậc tiền bối đi trước

Tuy nhiên, không phải cuộc thảo luận nào cũng có thể diễn giải bằng các lý thuyết suông. Vậy làm sao để khách hàng hình dung được trong khi tác phẩm vẫn chưa thành hình? Bạn có thể đưa ra dẫn chứng từ thành công của các bậc “anh hùng”.

Tham khao cac bac tien boi di truoc

Hãy tìm kiếm những thiết kế đi trước, chỉ ra việc áp dụng không gian âm ở đây đã thành công thế nào, sử dụng màu tương phản tác dụng ra sao,... Có thêm dẫn chứng về sự thành công sẽ giúp khách hàng có cơ sở tin tưởng bạn hơn.

5. Có tiến có lùi

Bản thân bạn là một nghệ sĩ thương mại. Phũ phàng và trần trụi nhưng bạn được trả tiền để làm hài lòng khách hàng. Bạn nỗ lực để tạo ra thiết kế tuyệt nhất, còn khách hàng muốn có một thiết kế giúp họ thực sự kiếm được lợi nhuận.

Co tien co lui

Vì thế, quan điểm về cái đẹp của mỗi người là khác nhau. Và nên nhớ, giải pháp tốt nhất là giải pháp win-win, đôi bên cùng có lợi...

Bài viết của Chị Thạch Thảo - Marketing Executive trên Group "Nghiện Design"

Nguồn: ECH Creative Publications

Từ khóa chuyên môn liên quan

Bài viết liên quan

img-post

Đừng chần chừ nghỉ việc khi gặp những dấu hiệu sau

Nghỉ việc là một quyết định khó khăn với nhiều người. Hầu hết người lao động bắt đầu có dấu hiệu không hài lòng và cảm thấy khó chịu trong khoảng 9 tháng...

img-post

6 Hình thức Content mà Newbie nên biết

Có 6 loại hình thức content phổ biến này mình muốn chia sẻ với mọi người để chúng mình cùng học hỏi lẫn nhau.

img-post

Đến muộn phỏng vấn, bạn phải làm như thế nào?

Tình huống mà không ai muốn nó sẽ xảy ra. Dù bạn có chuẩn bị kỹ càng đến đâu, sự cố vẫn có thể xảy ra mà bạn không thể lường trước được,

Chúng tôi ở đây hỗ trợ sự nghiệp cho bạn

MarketingWorks.vn hỗ trợ ứng viên chuẩn bị các kỹ năng tốt nhất trong quá trình tìm việc

img-post

Cách nhanh nhất để được mời phỏng vấn

Tạo hồ sơ từng bước
img-post

Cách nhanh nhất để được mời phỏng vấn

Tạo hồ sơ từng bước
Gọi cho tôi 0246.328.9326